Hướng dẫn làm vịt nướng chao tại nhà. Dễ làm mà cực kỳ ngon

Hướng dẫn làm vịt nướng chao tại nhà. Dễ làm mà cực kỳ ngon

Có rất nhiều món ăn ngon từ vịt. Vịt nướng cũng có năm bẩy loại. Vịt nướng chao là đơn giản và dễ thực hiện tại nhà nhất. Chỉ cần bỏ chút công sức cùng với những hướng dẫn của ZFood bạn sẽ làm thành công món vịt nướng chao cực ngon. Cùng khám phá cách làm vịt nướng chao một cách đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

Món vịt nướng chao

Vịt nướng chao ngay cái tên thôi là ta đã biết nguyên liệu chính là vịt và chao. Cộng thêm cách sơ chế vịt cách ướp chao và nướng vịt là ta đã hoàn thành món vịt nướng này.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu vịt nướng chao
Nguyên liệu vịt nướng chao

Nguyên liệu vịt nướng chao rất đơn giản. Gồm có 1 con vịt, một hũ trao, mấy củ gừng, tỏi, dầu hào, mắm muối gia vị, bếp nướng than củi.

Về vịt có thể chọn mua ngoài cửa hàng mua vịt đã làm sạch hoặc mua vịt sống về làm thịt. Vịt ngon nhất là loại vịt đồng hay vịt cỏ có trọng lượng nhỏ mà thịt thơm. Giống vịt lai hiện bán nhiều cửa hàng có trọng lượng lớn tầm 3 ký một con tuy nhiên chất lượng thịt vịt không ngon bằng giống vịt đồng cỏ. Khi mua vịt đã làm sạch ở siêu thị hay ở quán thì thường là giống vịt lai có kích thước lớn ăn không được thơm bằng vịt đồng.

Đối với vịt thịt ở nhà nuôi thì ta mổ lấy hết nội tạng và làm sạch lông.

Hiện có 2 cách mổ vịt nướng chao là mổ banh bụng và mổ nguyên bụng. Thông thường khi ta nướng bằng bếp than hồng thì ta nên mổ banh bụng vịt. Dần cho vịt thẳng ra vừa với vỉ nướng. Đối với nướng bằng bếp điện thì ta nên để vịt hình nguyên con và lật 2 lần khi nướng vịt sẽ chín đều và nhìn đẹp mắt. ZFood khuyến khích bạn nướng vịt mổ bụng vì khi đó ta ướp gia bộ được toàn bộ con vịt cả bên trong bụng vịt sẽ ngon hơn. Nướng banh cũng sẽ làm vịt chín đều hơn và thơm hơn.

Vịt nướng thường bỏ đoạn đầu mỏ và phần đầu của cánh và chân. Để dễ nướng hơn và không bị cháy khi nướng vì những phần da này rất mỏng và dễ cháy khi những phần khác còn chưa chín.

Cách ướp vịt nướng chao

Khử mùi hôi của vịt

Thường thường vịt có mùi hôi. Nếu cẩn thận thì ta sẽ khử mùi hôi của vịt. Hoặc nếu không cần thiết thì có thể bỏ qua vì khi ngấm gia vị và chao thì mùi hôi của vịt sẽ biến mất.

Khử mùi hôi của vịt bằng cách cho một ít rượu hoặc dấm, muối và gừng giã nhỏ mát xa toàn bộ con vịt tầm 1 2 phút và rửa sạch lại con vịt là xong. Tiến hành bước tiếp theo là ướp với chao.

Khử mùi hôi của vịt bằng dấm và gừng
Khử mùi hôi của vịt bằng dấm và gừng

Ướp vịt nướng chao

Đây là bước cực kỳ quan trọng. Mùi thơm của vịt hay màu cùa vịt khi nướng phụ thuộc vào lần ướp gia vị này.

Chuẩn bị hỗn hợp ướp vịt. Chao là nguyên liệu chính. Một con vịt ta thường dùng một nửa hũ chao.

Chao tán nhiễn trong tô. Cho thêm hành tím thái nhỏ. Hạt Nêm 2 thìa. Đường 1 thìa. Dầu hào 3 thìa. Dầu điều 2 thìa. Sa tế 2 thìa. Nước cốt 1 quả chanh. 2 thìa nước mắm.  Hỗn hợp trộn đều.

Lưu ý màu da vịt khi nướng là do màu điều, màu dầu hào và màu sa tế. Nếu không có dầu điều thì nên có dầu hào hoặc sa tế.

Mát xa vịt bằng hỗn hợp vừa pha. Cho tới khi đều thì để ướp cho ngấm gia vị. Thời gian ướp là ít nhất nửa tiếng.

Đối với những con vịt to, thớ thịt dày, mình dày ta có thể lấy dao khứa đùi vịt, lấy kim châm lên mình vịt. Khi nướng gia vị sẽ ngấm sâu bên trong thịt vịt, thịt vịt khi nướng sẽ ngon hơn.

Cách làm vịt nướng chao

Trong thời gian chờ vịt ướp ngấm chao và gia vị ta có thể làm hỗn hợp nước chấm chao và mồi bếp than nướng.

Nước chấm chao

Nước chấm chao hay được sử dụng. Hoặc có thể dùng đơn gian là nước tương thêm một ít tỏi ớt. Cách làm nước chấm chao:

  • Cho một ít dầu ăn vào chảo đun sôi. Cho thêm một ít hành, tỏi, gừng băm nhiễn. Cho chao vào tán nhiễn. Thêm chút nước lọc và đường, muối, bột ngot. Khuấy đều hỗn hợp và đun sôi hỗn hợp.
  • Cho hỗn hợp ra chén. Thêm một chút sa tế, một ít ớt, một ít chanh hoặc dấm cho đủ vị chua ngọt xong hỗn hợp nước chấm chao.

    Nước chấm chao
    Nước chấm chao

Cách nướng vịt trên bếp than

Vịt sau khi ướp trên nửa tiếng thì đã ngấm gia vị. Bếp than đã cháy đỏ lửa. Lưu ý than đỏ thì mới nướng vịt. Than chưa cháy đỏ nướng sẽ bị khói và làm hôi con vịt.

Đặt vịt vao vỉ nướng và đặt cách xa than tầm 20cm. Tùy vào lửa bếp than mà canh chỉnh cho hợp lý. Nếu lửa mạnh nướng nhanh thì phải lật nhanh để không bị cháy và phải đảm bảo chín đều. Nếu nhiệt ít thì nướng lâu hơn phải đảm bảo vịt không bị khô. Nước ướp còn khi nãy có thể quét lên mình con vịt khi nướng. VỊt nướng trên bếp than thường chỉ mất 30 phút. Vịt nướng trong lò thì phải chia thời gian nướng làm 2 và lật ngược con vịt lại để vịt chín đều hơn.

Vịt nướng chao nướng than
Vịt nướng chao nướng than

Vịt nướng chao khi chín thơm lừng mùi chao và gia vị. Cần thưởng thức ngay khi còn nóng. Ăn nóng vịt nướng sẽ thơm và ngon hơn.

Chặt vịt ra đĩa trình bày thêm ít rau thơm. Rắc lên vịt một ít mè là bắt đầu thưởng thức.

Vịt nướng chao
Vịt nướng chao

Kết luận

Về cơ bản thit vịt nướng chao hơi giống cách nướng của vịt nướng Vân Đình. Khác biệt lớn nhất ở cách ướp với chao và gia vị. Vịt nướng chao cũng có thể nướng nguyên con. Trong khi đó Vịt Vân Đình hoàn toàn nướng mổ banh. Mỗi loại vịt nướng có hương vị và cách dùng nước chấm khác nhau.

Vịt nướng chao đơn giản dễ làm, chúng ta có thể làm với một nửa con vịt hoặc cả con vịt. Vịt nướng chao rất phù hợp trong các bữa ăn gia đình. Hương vị thơm ngon cả nhà đều thích. Vịt nướng chao cũng có thể làm để tiếp đón khách, lai rai cùng với bạn bè.

Hy vọng bài viết đầy đủ và tỷ mỉ của ZFood sẽ giúp bạn thành công được món vịt nướng chao thơm ngon ngay tại nhà. ZFood xin chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng. Nếu có dịp bạn hãy ghé mua ủng hộ một con vịt nướng ZFood nhé.

Share

One thought on “Hướng dẫn làm vịt nướng chao tại nhà. Dễ làm mà cực kỳ ngon

  1. Pingback:2hundredweight

Trả lời

  0911000037

0911.000.037

error: Content is protected !!