Vịt nướng Vân Đình ZFood – Thơm ngon khó cưỡng

Vịt nướng Vân Đình ZFood – Thơm ngon khó cưỡng

Trong tất cả các món ngon về vịt thì Vịt Nướng Vân Đình là nổi tiếng nhất. Vịt Vân Đình ngon nổi tiếng cả 3 miền bắc trung nam. Đi tới đâu cũng có những quán vịt nướng Vân Đình rất đông khách. Vịt nướng Vân Đình có thể mua ăn tại quán hoặc mang về nhà thưởng thức. Do cách nướng vịt mổ banh vịt và ướp gia vị rất lâu nên từng miếng thịt vịt ngấm đậm gia vị ăn cực ngon. Qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc và cách làm vịt nướng Vân Đình để giải thích vì sao nó lại nổi tiếng đến vậy nhé.

Giới thiệu về vịt nướng Vân Đình

Vịt nướng Vân Đình là món ăn ngon nổi tiếng số một về vịt. Chỉ cần được thưởng thức vịt Vân Đình một lần trong đời ta sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon này. Nơi bắt nguồn làm nên thương hiệu vịt quay nổi tiếng này là thị trấn Vân Đình. Cũng bởi vậy có cái tên vịt nướng Vân Đình. Vịt nướng Vân Đình đã phổ biến khắp 3 miền.

Thị trấn Vân Đình thuộc huyện Ứng Hòa thành phố Hà Nội. Vân Đình là vùng đất có lịch sử hào hùng lâu đời với những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp. Làng Vân Đình xưa nổi tiếng với truyền thống hiếu học, có những anh hùng vang danh sử sách . Thị trấn Vân Đình nay kinh tế phát triển với nhiều làng nghề nổi tiếng. Tên Vịt nướng Vân Đình nhắc chúng ta biết tới đã khai sinh ra món vịt nướng nổi tiếng thơm ngon này.

Nhiều món ăn được chế biến từ vịt như luộc, xào, tiết canh vịt, vịt quay Bắc Kinh. Nhưng trên hết tất cả vịt nướng Vân Đình luôn đứng hàng ngon số một.

Cách làm vịt nướng Vân Đình

Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm một con vịt nướng Vân Đình ngon số một. Vịt nướng đúng chất Vân Đình để thấy được sự kỳ công để có được món ăn ngon hấp dẫn này.

Vịt cỏ bơi ngoài ao
Vịt cỏ bơi ngoài ao

Vịt cỏ Vân Đình xưa

Vịt Vân Đình được nướng là giống vịt cỏ. Vịt cỏ là giống vịt nhà có nguồn gốc ở nước ta và được nuôi phổ biến ở mọi vùng quê. Vịt có đầu thanh, mắt sáng, lanh lợi, mỏ dẹt, khỏe và dài, mỏ thường có màu vàng Cổ dài, mình thon nhỏ, ngực lép. Chân hơi dài so với thân, chân thường màu vàng, đi nhanh nhẹn.

Lúc trưởng thành con trống nặng 1,6 kg, con mái nặng 1,5 kg/con. Vịt Cỏ có khối lượng thấp, có con vịt cỏ chỉ nặng chỉ chừng 1,2 – 1,4 kg, nhưng thịt lại rất thơm ngon.

Thịt vịt cỏ ít mỡ, khi chín thịt có màu hồng nhạt. Thịt thơm và béo. Ăn cùng nước mắm gừng cho thêm vị chua ngọt thơm ngon nhức mũi.

Vịt ngày nay

Hiện nay giống vịt cỏ không được nuôi nhiều dần dần ít đi. Do vịt cỏ nuôi không kinh tế bằng các giống vịt khác. Nhiều giống vịt lai cho năng suất và hiệu quả cao khi nuôi. Vịt lai tăng trọng nhanh, có trọng lượng lớn, thường 3 tới 4 ký/con. Trứng vịt lai cũng to đẹp hơn, đẻ khỏe hơn. Thời gian nuôi vịt lai cũng ngắn hơn nên năng suất nuôi tốt hơn nuôi vịt cỏ. Cũng chính vì vậy mà cơ sở nuôi đã thay vịt cỏ bằng vịt lai. Khiến cho lượng vịt cỏ giảm có nguy cơ biến mất.

Tuy những giống vịt mới cho năng suất tốt hơn nhưng chất lượng thịt vịt không thể sánh bằng vịt cỏ. Vịt cỏ ăn thịt thơm ngon hơn, thịt ngọt  và không có mùi hôi. Vịt lai trọng lượng lớn nhưng thịt vịt khô, sơ hơn, da dày hơn thường có mỡ rất nhiều. Khi chế biến vịt lai phải khử mùi hôi để ngon hơn.

Vịt cỏ xưa ăn thóc lúa, bơi ao sông bắt cá. Thức ăn tự nhiên nên vịt nướng rất thơm không bị hôi. Vịt cũng không có nhiều mỡ, thịt nạc nhưng thớ thịt mỏng không dày k bị bở, bã. Điều này cũng là lý do tạo nên được món vịt nướng ngon số một.

Về thị trấn Vân Đình ngày nay món vịt quay vẫn rất phổ biến. Vịt ngon và nổi tiếng xa gần. Vịt cỏ cũng dần bị thay thế bởi giống vịt lai khác. Hiện chỉ còn ít quán là có Vịt cỏ để nướng bán. Nhưng hương vị vịt cỏ nướng Vân Đình xưa vẫn làm xao xuyến bao người khi về tới nơi đây.

Chọn vịt nướng 

Vịt nướng ngon không quá già và quá non, vịt chưa đẻ trứng. Vịt có lông mượt, mọc đủ lông. Vịt có ức và phao câu đều tròn. Cầm vịt rất chắc tay. Vùng da bụng và da cổ dày.

Không nên chọn vịt siêu thịt non vì ăn không ngọt thịt bở và bã. Vịt đẻ nhiều cũng sẽ gầy và thịt dai.

Giống vịt Xiêm thường rất to và nhiều thịt phù hợp với các món xào lăn hơn việc quay nướng.

Vịt để nướng ngon nhất là vịt cỏ hoặc không có thì giống vịt lai gần của vịt cỏ nướng sẽ ngon nhất.

Làm thịt vịt

Vịt mua về thả sống làm thịt dần thì tránh để kêu nhiều sẽ bị gầy. Thường vịt thịt ngày nào bắt ngày đó. Rửa chân vịt sạch sẽ trước khi làm. Ta có thể mua vịt thịt sẵn tại chợ hoặc mua vịt sống về tự làm thịt. Nếu bạn nào có thể ăn được tiết canh vịt thì để tiết lại làm cũng rất ngon.

Vịt sau khi cắt tiết thì nhúng vào nước nóng già để làm lông. Nhúng nước tới khi nhổ được lông vịt dễ dàng là thôi. Không nhúng vịt quá lâu và quá nhanh. Vịt non thì lông ống sẽ rất nhiều khó nhặt sạch.

Hiện nay có nhiều nơi dùng nhựa thông pha với nhựa hắc ín để làm lông vịt nhanh hơn, nhiều hơn. Nhưng việc này chưa được đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm nên vẫn bị cấm.

Mổ vịt lấy hết bộ lòng và phổi ra. Nếu bạn ăn lòng thì giữ lại lòng xào cùng giá hoặc mướp. Nếu không ăn thì vứt bỏ.

Lưu ý khi mổ phải lấy thanh quản ở cổ vịt bỏ đi, và làm sạch phao câu vịt nhé. Nhiều bạn hay quên chuyện này

Chặt cổ vịt và cánh vịt ra riêng để dễ nướng hơn.

Banh vịt ra và lấy cán dao dần xương bên trong vịt cho vịt mềm hơn. Có thể chặt mẩu xương bả vai vịt vì chỗ này khi nướng rất dễ bị đỏ khó chín.

Vịt cỏ sạch lông
Vịt cỏ sạch lông

Cách ướp vịt nướng Vân Đình

Vịt Vân Đình ngon cũng bởi được ướp tẩm thấm gia vị khi nướng. Gia vị được ướp thấp nhất là 30 phút trở lên. Có thể để ướp trong tủ mát càng tốt.

Gia vị cơ bản gồm có : Xả, hành, tỏi, nước mắm, bột ngọt.

Cách ướp vịt : 

Dùng dầu hào quét lên 2 mặt con vịt để tạo màu khi nướng.

Xả, hành, tỏi xay, băm nhỏ nhiễn thêm chút nước mắm

Trộn đều với nhau thành hỗn hợp mát xa đều 2 mặt của con vịt.

Ướp cả phần cổ và cánh đã chặt riêng khi nãy.

Có thể dùng thanh nhọn châm da vịt hoặc dao cứa phần da dày để gia vị ngấm sâu hơn.

Để gia vị ngấm trong ít nhất 30 phút thì đem nướng. Thời gian ướp vịt càng lâu vịt nướng càng ngon.

Ướp vịt trước khi nướng
Ướp vịt trước khi nướng

Cách nướng vịt Vân Đình

Vịt Vân Đình ngon nhất khi nướng trên than củi đỏ hồng. Không nướng bằng bếp điện

Than củi quoạt cháy đỏ rực, hết khói thì bắt đầu nướng. Đặt vịt cách mặt than 40cm tới 50cm là phù hợp nhất.

Than nướng thường dùng là than củi cừ hoặc than củi nhãn là hợp nhất. Để than cháy hết phần khói, khi hồng than mang nướng vịt sẽ không bị mùi khói.

Vịt quay đều các mặt trên bếp nướng. Vịt nướng tầm 15 phút là đã bắt đầu chín. Vịt chín dần và khi thấy màu đẹp vịt đã thơm thì hoàn thành.

Vịt nướng ăn nóng sẽ ngon nhất. Từng miếng thịt thơm nóng tỏa khói chấm cùng nước chấm ngon thì tuyệt vời.

Nướng vịt trên than hồng
Nướng vịt trên than hồng

Cách làm nước chấm vịt nướng Vân Đình

Thường mỗi nơi sẽ có cho mình một loại nước chấm uy tín và thương hiệu. Vịt nướng ngon rồi nước chấm ngon hợp khẩu vị nữa thì càng tuyệt hơn.

ZFood giới thiệu nước chấm cơ bản ngon cho vịt gồm hỗn hợp:

  • Nước tương magi + Nước mắm + Chanh + Ớt băm nhỏ + Bột ngọt + Nước tương ớt + Đường
  • Khuấy đều tạo thành hỗn hợp nước chấm ngon
Nước chấm vịt tham khảo
Nước chấm vịt Vân Đình tham khảo

Có thể cho nhiều cay hoặc ít cay, nhiều chua hoặc ít chua, nhiều ngọt hoặc ít ngọt tùy theo khẩu vị của gia đình

Đĩa vịt chín nóng hổi rắc lên trên một lớp mè (vừng). Một ít rau thơm rau ngò, rau húng, rau rền chua, dưa chuột. Thêm chén nước chấm ngon cùng với vài lon bia thì quá tuyệt vời cho một bữa tối.

Vịt Vân Đình chặt ra đĩa
Vịt Vân Đình chặt ra đĩa

Vịt nướng ZFood

Một lần được thưởng thức vịt nướng Vân Đình đúng gốc ngon không cưỡng lại đã thúc đẩy ZFood mang món ăn này lan rộng cho nhiều người cùng được thưởng thức. Không ngoài mục đích phục vụ cộng đồng, phổ biến một món ăn ngon truyền thống.

ZFood hiện đang có nhiều cơ sở bán vịt nướng mang về rất ngon và đông khách. Vịt nướng ZFood bán ở Sài Gòn, Thủ Đức, Bình Dương. ZFood cũng đang cung cấp than củi và cung cấp thực phẩm số lượng lớn cho xuất khẩu và cho hàng quán nướng. ZFood sẽ mang vịt quay tới người người nhà nhà thưởng thức vịt quay ngon nhất với giá thấp nhất.

VỊt nướng ZFood cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hơn hết là vịt nướng ngon số một. Xin chân thành cảm ơn!

Share

39 thoughts on “Vịt nướng Vân Đình ZFood – Thơm ngon khó cưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.