Than củi xuất khẩu số lượng lớn – lh 0911000037

Than củi xuất khẩu số lượng lớn – lh 0911000037

Công ty Vạn Lộc chuyên cung cấp các dòng than củi xuất khẩu. Với lượng than sản xuất ra mỗi tháng rất lớn công ty cần tìm những khách hàng xuất khẩu than củi lớn đi các nước.

Sản phẩm than của công ty chất lượng tốt và số lượng rất lớn. Đặc biệt loại than Xà Cừ không nổ, không khói  rất được khách hàng nước ngoài ưa chuộng. 

Quý khách hàng trong và ngoài nước có nhu cầu cần nhà cung cấp than uy tín chất lượng xin liên hệ với công ty Vạn Lộc  theo số điện thoại – 0911000037

Uy tín – Chất lượng đặt lên hàng đầu chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Than Xà Cừ đóng cont xuất khẩu đi Trung Đông ( sạch sẽ, khô ráo, không có bụi )

Mục lục

Than củi ( than gỗ – than cây )

Than củi hầu hết đều được đốt ép khói từ cây củi trong vườn, đảm bảo nguồn gốc xuất sứ, không phải cây củi trong rừng nên không vi phạm pháp luật về chặt phá rừng.

Than củi được sử dụng phổ biến ở trong nước, than được dùng vào rất nhiều công việc khác nhau như lọc nước, nướng đồ ăn, làm đốt lò hơi.. Tất cả các món nướng ngoài quán từ cơm tấm tới vịt quay, heo quay… đều sử dụng tới than củi.

Những loại than củi đốt tự nhiên bao gồm rất nhiều loại như: nhãn, muồng, cà phê, tạp rừng, xà cừ, chôm chôm, vú sữa, bạch đàn, cầy… Tuy nhiên, khi đóng than xuất khẩu, người ta thường đóng container 2 loại chính là than cà phê và than xà cừ.

Than củi xà cừ
Than củi xà cừ

Than cà phê thì chất lượng kém hơn than xà cừ một chút. Cả 2 loại than này đều không nổ và không khói, đặc biệt là than xà cừ rất ít khói. Đồ ăn được nướng bằng than xà cừ và cà phê rất ngon và không có mùi khói. Hầu hết các quán nướng, quay heo, vịt ở nước ta chủ yếu dùng than xà cừ và than cà phê. Ưu điểm của 2 loại than này là không nổ, cháy đều, lâu tàn, lượng nhiệt nhiều,… Đặc biệt là hoàn toàn tự nhiên, không có phụ gia hóa chất gì nên rất đảm bảo cho chất lượng đồ ăn và sức khỏe.

Than củi xuất khẩu ( than gỗ, than cây xuất khẩu )

Hiện nay tình hình năng lượng của thế giới đang khó khăn về dầu mỏ và khí đốt. Nên nhu cầu về các dòng than tăng lên. Than củi xuất khẩu cũng không ngoại lệ. Than củi ở một số nước không có để đốt nên nhập khẩu rất nhiều ở các quốc gia có nhiều cây củi như Việt Nam. Than củi rất được giá và được yêu thích sử dụng ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, các nước Ả Rập Trung Đông.

Than củi xuất khẩu
Than củi xuất khẩu

Than củi có thể dùng được trong rất nhiều các công việc khác nhau như : lọc nước, đốt lò hơi, lò sấy… và đặc biệt để nướng đồ ăn. Đồ nướng bằng than củi sẽ ngon hơn rất nhiều với nướng bếp điện.

Ở một số nước gần biển và ưa chuộng hải sản như Nhật Bản và Hàn Quốc thì đồ nướng hải sản từ than củi cực kỳ được ưa chuộng. Việc sản xuất than tại đây rất ít do các quy định về bảo vệ môi trường nên than chủ yếu được nhập từ các nước có nhiều cây cối nhiều như Việt Nam. Hàng năm có hàng ngàn Container than củi xuất khẩu từ Việt Nam đi các nước tiên tiến trên thế giới.

Mua than xuất khẩu

Than củi xuất khẩu là mặt hàng xuất khẩu rất tiềm năng

Than củi Việt Nam đang tạo cơn sốt xuất khẩu trong những năm gần đây. Theo đó mặt hàng này đang được các nước có khí hậu lạnh rất ưa chuộng để dùng cho lò sưởi và nướng đồ ăn. Nhiều nước hiện nay đang khuyến khích sử dụng viên nén mùn cưa hay than củi xuất khẩu thay cho các nhiên liệu đốt khác. Bởi vì than củi có giá thành, nhiệt năng tương đương than đá. Nhưng chúng lại không gây ô nhiễm môi trường.

Kho than củi xuất khẩu
Kho than củi xuất khẩu

Theo một số thống kê, trên các trang web xúc tiến thương mại, mỗi ngày có hàng trăm đối tác nước ngoài hỏi mua mặt hàng than củi sản xuất tại Việt Nam. Mỗi đơn hàng hỏi mua từ vài nghìn đến vài chục nghìn tấn than củi. Nhu cầu tăng cao đã mở ra hàng ngàn cơ hội cho các doanh nghiệp, đơn vị xuất khẩu than củi tại Việt Nam.

Hiện ở Việt Nam lượng than củi chủ yếu bao gồm các loại than như Caffe, than Xà Cừ, Than nhãn đước ( số lượng ít ), than gáo dừa, than mùn cưa.

Lượng than củi xuất khẩu nhiều nhất phải kể đến là than Củi Xà Cừ và than củi Caffe. Về chất lượng của 2 loại than trên thì chúng đều không bị nổ khi đốt và lượng nhiệt lớn. Tuy vậy thì than xà cừ ít khói hơn khi đốt, cháy lâu tàn hơn, số lượng có quanh năm trong khi than caffe chỉ có theo mùa thu hoạch trái caffe.

Thủ tục xuất khẩu than củi

Điều kiện để xuất khẩu than củi

Căn cứ theo điều 4, Thông tư số 15/2013/TT-BCT quy định về xuất khẩu than thì chỉ có doanh nghiệp mới được phép xuất khẩu than. Doanh nghiệp xuất khẩu than phải là doanh nghiệp có đủ điều kiện kinh doanh than. Theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BCT được ban hành vào ngày 15/07/2013 của Bộ Công Thương quy định về điều kiện kinh doanh than.

Bên cạnh đó than củi được phép xuất khẩu khi phải đáp ứng được các điều kiện như sau:

 • Than củi xuất khẩu phải đảm bảo đã qua chế biến và đạt tiêu chuẩn chất lượng. Hoặc tương đương tiêu chuẩn chất lượng quy định tại Phụ lục I kèm theo Thông tư số 15/2013/TT-BCT.
 • Than củi xuất khẩu phải có nguồn gốc hợp pháp được quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BCT Bộ Công Thương quy định về điều kiện kinh doanh than.
 • Các quy định, điều kiện khác (nếu có) theo sự điều hành của Chính phủ về hoạt động xuất nhập khẩu tùy theo từng thời kỳ.

Chính sách pháp lý đối với than củi xuất khẩu

Mặt hàng than củi xuất khẩu không nằm trong danh mục các mặt hàng cấm xuất khẩu. Do đó nhà kinh doanh, doanh nghiệp có thể xuất khẩu than củi tới nhiều đối tác nước ngoài. Tuy nhiên khi xuất khẩu thì doanh nghiệp cần quan tâm tới các chính sách, quy định sau:

 • Văn bản số 07/VBHN-BNNPTNT ngày 25/4/2016 được hợp nhất từ Thông tư số 01/2012/TT-BNNPTNT và thông tư số 40/2015/TT-BNNPTNT: Văn bản này quy định về hồ sơ lâm sản hợp pháp và việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của lâm sản.
 • Thông tư số 24/2017/TT-BNNPTNT: Quy định về bảng mã HS Code của các loại hàng hóa xuất khẩu thuộc quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT ban hành ngày 12/2/2015: Cụ thể hóa một số nội dung trong nghị định số 187/2013/NĐ-CP về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế đối với những mặt hàng trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản.

Hồ sơ hải quan xuất khẩu than củi

Hồ sơ hải quan xuất khẩu than củi gồm có các chứng từ, giấy tờ như:

 • Hợp đồng thương mại;
 • Hóa đơn thương mại;
 • Phiếu đóng gói hàng hóa;
 • Hợp đồng ủy thác xuất khẩu than củi (Nếu có);
 • Bảng kê lâm sản có dấu xác nhận của Cơ quan kiểm lâm sở tại, cấp Hạt, chi cục;
 • Bảng kê lâm sản doanh nghiệp tự lập dựa theo mẫu số 01 được quy định tại Thông tư số 01/2012/TT-BNNPTNT.

Hồ sơ chứng minh tính hợp pháp của than củi xuất khẩu

Khi làm thủ tục xuất khẩu than củi, bên cạnh các chứng từ theo quy định của Hải quan. Thì doanh nghiệp xuất khẩu cần xuất trình thêm các loại giấy tờ khác bao gồm có:

 • Phiếu phân tích mẫu để xác nhận sự phù hợp về tiêu chuẩn cũng như chất lượng của lô than xuất khẩu. Phiếu phân tích này do một phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS cấp.
 • Hồ sơ chứng minh tính hợp pháp của than củi xuất khẩu.

Vậy hồ sơ chứng minh tính hợp pháp của than củi xuất khẩu gồm có những gì? Căn cứ theo điều 5, Thông tư số 15/2013/TT-BCT thì hồ sơ chứng minh tính hợp pháp của than củi xuất khẩu gồm có:

 • Đối với doanh nghiệp khai thác than củi: Gồm có giấy phép khai thác, giấy phép khai thác tận thu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp vẫn còn hiệu lực.
 • Đối với doanh nghiệp chế biến than củi: Gồm có giấy chứng nhận đầu tư cơ sở chế biến than. Và phải có hợp đồng mua than có nguồn gốc hợp pháp để chế biến.
 • Đối với doanh nghiệp thương mại hoạt động kinh doanh xuất, nhập khẩu than củi: Hợp đồng mua bán hàng hóa kèm theo bản sao hóa đơn giá trị gia tăng. Hoặc những chứng từ hợp lệ mua than do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tịch thu, phát mại.
Than củi số lượng lớn xuất khẩu
Than củi số lượng lớn xuất khẩu

Thủ tục thông quan

Nếu lô hàng than xuất khẩu bị nghi vấn có cơ sở là không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định tại Thông tư 14/2013/TT-BCT. Hải quan cửa khẩu có quyền không cho thông quan, lập biên bản và lấy lại mẫu than để kiểm tra.

Việc kiểm tra lô hàng do một phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn thực hiện. Nếu kết quả kiểm tra và phát hiện lô hàng không đạt tiêu chuẩn, khẳng định sự nghi vấn là có cơ sở thì doanh nghiệp xuất khẩu sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành cũng như phải chịu các chi phí thử nghiệm. Nếu kết quả kiểm tra xác định lô hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định thì doanh nghiệp xuất khẩu không cần trả phí thử nghiệm mà chi phí thử nghiệm sẽ do Hải quan cửa khẩu chịu.

Thuế hiện hành đối với mặt hàng than củi

Bộ Tài chính đã ra quyết định tăng thuế suất xuất khẩu than củi gồm: than củi của tre và các loại khác lên 10% (các mặt hàng này trước đây được quy định mức thuế suất xuất khẩu là 5% tại Thông tư số 193/2012/TT-BTC).

Mã HS Code và thuế xuất khẩu của các mặt hàng than củi nhóm 4402 Thông tư số 182/2015/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ tài chính

Giá than củi xuất khẩu

Giá than củi hiện nay

 • Giá than củi luôn biến động theo mùa trong năm như mùa mưa, mùa nắng, mùa thu hoạch trái mùa cắt cây… vào mùa mưa thì việc cắt cây trong vườn mang đi đốt than sẽ gặp nhiều khó khăn hơn mùa nắng, khi đó thì giá than sẽ cao hơn.

Giá bán tại cửa lò : 

 • Than Xà Cừ 9 ngàn/kg 
 • Than Caffe 9 ngàn/kg
 • Than nhãn, đước 10 ngàn/kg
 • Than gáo dừa 10 ngàn /kg
 • Than mùn cưa loại A 15ngàn/kg

Lưu ý :

 • Giá FOB giao hàng tại cảng Việt Nam.
 • Phương thức thanh toán L/C hoặc T/T.
 • Giá luôn thay đổi theo tuần, theo tháng.
 • Hình thức đóng bao 20kg/1bao . Đóng thẳng vào thùng container

Hình thức thanh toán

Thanh toán quốc tế trong xuất khẩu than là cách thức để bên nhập khẩu than trả tiền cho bên xuất khẩu than. Có những phương thức cơ bản sau :

 • Phương thức chuyển tiền (remittance)
 • Phương thức nhờ thu (Collection)
 • Phương thức ghi sổ (Open account)
 • Phương thức tín dụng chứng từ (Letter of Credit – L/C)
 • Phương thức giao chứng từ trả tiền (Cash against documents- CAD)

Thường phương thức thanh toán và vận chuyển giao dịch than củi xuất khẩu sẽ thông qua một đơn vị Logistics uy tín thực hiện.

Công ty Logistics sẽ hướng dẫn cách thức để thực hiện giao dịch đúng cách thức.

Quy cách đóng gói, vận chuyển than củi xuất khẩu

Than Xà Cừ thường được đóng trong bao 20kg/ 1bao. Chỉ bao gồm than miếng không có bụi than và tạp chất.

Đóng gói than củi xuất khẩu
Đóng gói than củi xuất khẩu

Vận chuyển than củi bằng Container. Mỗi Container thường có trọng lượng hàng 20 tấn than ( 1000 bao than )

Container được đưa về kho chất đầy lên và đi tới cảng biển để lên tàu đi các nước.

Vạn Lộc xuất khẩu than củi Uy tín 

Với sản lượng: 12.000 tấn/năm, trong đó: Than củi Xà cừ: 70%, Than củi Coffee, Than củi Nhãn.

Từ việc đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng theo đặc thù của khách hàng. Hiện nay khách hàng của Công ty chúng tôi đang ngày càng được mở rộng, từ những thị trường yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng cao như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, đến các thị trường khác như Ai Cập, Trung Đông, Nam Á, Đông Nam Á, Châu Phi, Nam Âu, UAE ….Chúng tôi luôn cam kết luôn đem lại sản phẩm chất lượng tốt nhất, dịch vụ tốt nhất cũng như giá cả tốt nhất trên thị trường.

 Mục tiêu của Công ty chúng tôi mong muốn cung cấp các sản phẩm than củi xuất khẩu chất lượng cao cho thị trường nước ngoài. Với đội ngũ nhân viên trẻ, năng động và chuyên nghiệp chúng tôi hy vọng sẽ đáp ứng tốt mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Chúng tôi rất mong muốn được hợp tác, liên doanh liên kết với tất cả đối tác trong và ngoài nước trong lĩnh vực mua bán sản phẩm Than củi, sản xuất sản phẩm từ Than củi. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi

 Xem thêm: Quy trình sản xuất than củi

Than củi được sản xuất như thế nào?

 • Than có màu đen đặc trưng của cacbon, rất nhẹ, được sản xuất từ củi, gỗ qua quá trình chưng khô nhằm tách cacbon ra khỏi các thành phần khác.
 • Quá trình chưng khô than củi được diễn ra trong lò với nhiệt độ lên đến 900oC, kéo dài từ 25 đến 30 ngày. Sau đó cho sản phẩm ra khỏi lò, làm nguội yếu khí, phân loại và đóng gói.
 • Đặc biệt, sản phẩm vẫn giữ được nguyên hình dạng ban đầu của nguyên liệu củi, gỗ.
Sản xuất than củi
Sản xuất than củi

Quá trình tuyển chọn nguyên liệu để tạo ra than củi

Việc chọn nguyên liệu củi phải đạt đủ các tiêu chí:

 • Củi cứng, nặng và còn tươi.
 • Củi được cắt với chiều dài từ 50 – 70cm, đường kính từ 5cm trở lên.
 • Đối với củi gỗ, mỗi khúc củi cần có đường kính lớn hơn 30cm, tiến hành dùng cưa xẻ đôi để có kích thước phù hợp.

Để có được sản phẩm than củi chất lượng, quá trình tuyển chọn cần được thực hiện nghiêm ngặt và tỉ mỉ. Củi đốt ảnh hưởng trực tiếp tới 80% chất lượng than củi, 20% còn lại đến từ việc đốt lò chuyên nghiệp của người sản xuất than.

Chất nguyên liệu vào lò ém khí để tạo ra than củi

Nguyên liệu sẽ được sắp xếp theo từng dải, sát nhau, chất cao đến đỉnh lò nhưng không được che các lỗ ống khói. Dưới đáy lò có một lớp đà kê. Dãy củi được chất ở ngoài cùng, sát với lưỡi gà không được để nghiêng ra ngoài nhằm tránh trường hợp đổ sập.

Chụm đốt lò than củi

Quá trình chụm đốt lò than gồm 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn đầu đốt lò: Trong thời gian đầu chụm đốt, người ta dùng củi khô kết hợp quạt điện để tăng lửa. Tạo nhiệt giúp sấy khô củi nguyên liệu. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 3 – 5 ngày hoặc hơn.
 • Giai đoạn giữa đốt lò: Củi nguyên liệu sau khi được sấy khô thì tiến hành khép 2/3 ống khói bằng gạch và chừa lại lỗ thoát khói chừng 5cm. Ém khí nhằm giúp giảm bớt quá trình trao đổi khí, củi có thể tiếp tục cháy âm ỉ. Bạn nên sử dụng củi tươi hoặc củi có độ bắt lửa kém để duy trì lửa luôn cháy đỏ lưỡi gà. Giai đoạn này  kéo dài từ 8 – 10 ngày, bạn có thể thấy các vết nhựa dầu màu đen xuất hiện ở ống khói.
 • Giai đoạn cuối đốt lò: Nếu thấy lớp nhựa dầu ở ống khói khô có bám rêu thì đây là dấu hiệu than củi đã chín. Quá trình này kéo dài 2 – 3 ngày. Đặc biệt là khi phát hiện than chín, bạn cần tiến hành thử than. Nếu đạt đúng yêu cầu, bạn chuyển sang việc bịt kín ống khói và buồng đốt bằng gạch và bùn.
 • Kết thúc quá trình chụm đốt lò than: Bước sang giai đoạn chờ than nguội.

Ra lò than

 • Than sau khi để nguội tầm nửa tháng thì sẽ mở cửa lò và chuyển than thành phẩm ra khỏi lò. Quá trình này cần đảm bảo than đã nguội hết lửa. Than khi chín sẽ dóc hết vỏ, không còn bám vỏ. Than thành phẩm khi này được chuyển vào kho bãi để đóng bao mang đi tiêu thụ.

Trên đây là toàn bộ bài viết về việc sản xuất và xuất khẩu than củi chia sẽ với quý khách hàng.

Xin chân thành cám ơn quý vị đã theo dõi !

Share
  0911000037

0911.000.037

error: Content is protected !!