Hướng Dẫn Cách Làm Cháo Gỏi Vịt Đơn Giản Ngon Như Ở Quán

Hướng Dẫn Cách Làm Cháo Gỏi Vịt Đơn Giản Ngon Như Ở Quán

Nếu một ngày bạn muốn đổi khẩu vị không muốn ăn cơm nữa thì có thể nghĩ tới món cháo vịt. Món ăn rất bổ dưỡng, thơm ngon mà dễ ăn. Rất thích hợp cho những người thân đang bệnh. Thay vì ra quán mua đắt tiền thì bạn có thể làm tại nhà cho cả gia đình cùng ăn. Cách làm thì cũng rất đơn giản với nguyên liệu chính là vịt. Nếu bạn chưa biết nấu món cháo gỏi vịt thì cùng ZFood vào bếp làm món này nhé.

Mục lục

Cháo gỏi vịt

Một con vịt thôi là đủ nấu một mâm món ăn rồi. 1 tô cháo nước vịt, một đĩa gỏi vịt, 1 đĩa vịt luộc, một đĩa vịt xào. Cháo gỏi vịt thì béo thanh thơm dễ ăn thơm mùi thịt vịt và gừng, hành. Gỏi vịt thì đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, mát giòn của rau sống. Thịt vịt cũng chín mềm thơm mùi thơm của gạo, đỗ. Món ăn không chỉ ngon dễ ăn mà còn cực bổ dưỡng, bồi bổ sức khỏe với hơn 20 công dụng khi ăn thịt vịt. Thịt vịt là loại thuốc bổ thượng hạng. Ta có thể kể tới một số công dụng của món cháo gỏi vịt như sau :

  • 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein, vượt xa nhiều lần so với thịt dê, thịt bò, cá, trứng, heo.
  • Chứa nhiều sắt, phot pho, canxi tốt cho cơ thể
  • Chứa rất nhiều vitamin như A, B1, D
  • Tác dụng chữa các bệnh suy nhược, kém ăn, sút cân, gầy yếu.
  • Trị kiết lị, táo bón, phù nề, khí hư, đái tháo đường, sốt nóng dai dẳng, da, tóc khô, miệng khô.
  • Giúp sản phụ nhiều sữa, ít kinh nguyệt, đổ mồ hôi ban đêm.
  • Hỗ trợ tim mạch, điều trị lao phổi ung thư…

Quá nhiều công dụng với sức khỏe, quả nhiên cháo gỏi vịt là món ăn đại bổ cho cơ thể chúng ta. Không những vậy món ăn còn dễ làm từ những nguyên liệu đơn giản dễ mua. Ta cùng chuẩn bị nguyên liệu nhé.

Cách nấu cháo gỏi vịt

Nguyên liệu nấu cháo gỏi vịt

Nguyên liệu làm cháo gỏi vịt
Nguyên liệu làm cháo gỏi vịt
  • Nửa con vịt cho 3 người ăn
  • 1 bắp cải trắng, tím
  • Ngò gai, rau răm hành lá
  • Gừng, ớt, hành phi
  • 1 trái chanh
  • Gạo đậu nấu cháo tỉ lệ 1 đậu xanh, 1 nếp, 2 tẻ
  • Gia vị nước mắm đầy đủ

Khử mùi hôi lông của vịt

  • Dùng dấm và muối, gừng mát xa 2 mặt của thịt vịt trong 1 phút. Nếu ko có dấm thì dùng rượu trắng. Rửa sạch lại vịt và để ráo nước.

Bắc bếp nấu cháo

  • Gạo đậu vo sạch, trộn đều cho vào nồi
  • Thêm vào gạo 1 ít gia vị gồm : 1 muỗng dầu ăn, 1 chút bột ngọt, 1 chút hạt nêm, 1 chút xíu muối. Đảo đều cho gạo ngấm gia vị.
  • Đặt vịt lên trên gạo
  • Thêm một chút gừng sắt sợi.
  • Thêm nước vào và nấu cháo. nên cho nước vừa ngập vịt, cháo sau này sẽ nở ra.
Nồi cháo vịt
Nồi cháo vịt

Bắc nồi lên bếp và nấu cháo.

Lưu ý là khi mà nước sôi thì mở vung hoặc mở hé để nước gạo không tràn ra ngoài nhé.

Nấu tới khi vịt chín mềm là cháo cũng vừa ăn.

Kiểm tra vịt chín bằng cách lấy một cây đũa châm vào thân vịt và đùi vịt. Nước chảy ra ko hồng màu trắng, thịt vịt mềm dễ châm là vịt đã chín mềm. Lúc này lấy vịt ra ngoài để nguội. Khi vịt nguội ta chặt vịt miếng vừa ăn.

Trong quá trình chờ ninh cháo vịt thì ta sắt bắp cải làm gỏi nhé.

Khi đã lấy vịt ra ngoài thì ta nêm nếm gia vị cho cháo sao cho vừa khẩu vị nhé.

Thái rau làm gỏi vịt

Rau bắp cải thái nhỏ
Rau bắp cải thái nhỏ

Bước tiếp làm nước trộn

Bước này rất quan trọng. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà ta sẽ chế nước trộn rau mặn ngọt chua cay khác nhau. Ta tiến hành làm như sau:

  • Tỏi băm nhỏ
  • Gừng băm nhỏ
  • 1 trái ớt
  • 3 muỗng đường
  • 3 muỗng nước mắm
  • 2 muỗng nước chanh, tầm 1 trái
  • Thêm một chút nước để trộn gỏi đều hơn nhé.

Trộn đều gia vị. Tùy theo khẩu vị gia đình thích ăn ngọt, chua hay cay mình cho thêm gia vị nhé.

Hỗn hợp nước trộn gỏi
Hỗn hợp nước trộn gỏi
  • Cho bắp cải ra tô.
  • Cho hỗn hợp nước mắm chua ngọt vào và trộn đều
  • Khi đã vừa ăn thì ra sẽ cắt ngò gai và rau răm nhỏ vào chung và tiếp tục trộn đều
  • Khi bày ra đĩa thì ta có thể cho thêm đậu phộng giã nhỏ rắc lên trên từng lớp. Không bóp chung đậu phộng với rau nhé để đậu phộng không bị ngấm nước và ỉu ăn ko dc ngon.

Lưu ý:

  • Các bạn là trộn rau chứ ko bóp nhé. Mình dùng rau cải nên nếu bóp rau sẽ nát không được đẹp mắt.
  • Nếu các bạn chỉ có cải trắng thì mình sẽ thêm một củ cà rốt hoặc một trái dưa leo hoặc hành tây, hoặc một ít xoài non cho màu sắc rau đẹp và phong phú hơn nhé.
  • Nếu ta dùng cà rốt thì ta cắt chỉ, dưa leo cũng cắt chỉ.
  • Hành tây thì cắt theo múi cau. Hành tây ăn gỏi để không bị hăng thì sau khi cắt miếng ta ngâm trong nước đá 10 phút. Hành tây sẽ trắng và không bị hăng.
  • Nếu có càng nhiều rau trộn thì món sẽ càng ngon hơn. Trộn nước mắm chua ngọt để không bị nhạt nhé. Khi ta ăn rau sẽ ăn luôn không phải chấm nước mắm.

Nếu bạn thích ăn vịt xé trộn rau thì ta sẽ làm như sau. Lấy phần thịt vịt bỏ xương , thường là đùi và ức, xé thành miếng nhỏ dài dài. Phần da cũng cắt miếng nhỏ. Cho thịt vào trong tô và trộn nước mắm chua ngọt vừa ta đã làm. Khi ta trộn rau xong thì cho thịt đã trộn vào lại trộn chung với rau. Cho ra đĩa . Xếp thịt vịt xung quanh. Thêm một chút hành khô và đậu phộng lên trên là xong món.

Cháo thì ta thêm hành lá, hành khô và rau ngò cắt nhỏ rắc lên trên nhé.

Cháo gỏi vịt hoàn thành
Cháo gỏi vịt hoàn thành

Lời kết

Như vậy là món cháo gỏi vịt đã hoàn thành rồi. Món ăn không tốn nhiều công sức dễ làm mà vừa ngon vừa bổ. Chỉ như vậy là đủ cho cả gia đình ăn rồi. Chắc chắn người thân bạn sẽ thích món cháo gỏi vịt này. Nếu nhà có người thân đang ốm bệnh thì cháo gỏi vịt cũng rất bổ dưỡng phù hợp và dễ ăn. ZFood xin được chúc bạn làm món thành công. Nếu bạn thấy hấp dẫn có thể lưu lại để nấu thường xuyên nhé. Xin cám ơn bạn đã theo dõi.

Share

Trả lời

  0911000037

0911.000.037

error: Content is protected !!