Hướng dẫn nấu Vịt Nấu Chao mà dân Miền Tây ai cũng biết nấu

Hướng dẫn nấu Vịt Nấu Chao mà dân Miền Tây ai cũng biết nấu

Có một món ăn mà hầu như người dân miền Tây nào cũng biết làm. Thơm ngon bổ dưỡng cách làm đơn giản. Món được làm từ những nguyên liệu dân dã thôn quê. Là những nguyên liệu rất sẵn có ở mọi nơi. Đó chính là món vịt nấu chao. Món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Tây. Món nấu đơn giản mà thơm ngon số một. Món ăn giống như ăn lẩu nên rất thích hợp nấu trong những dịp tụ họp gia đình hay bạn bè. Mời bạn cùng với ZFood sẽ cùng vào bếp nấu món vịt nấu chao thơm ngon này nhé.

Vịt nấu chao

Thịt vịt là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong thịt vịt có lượng protein còn cao hơn cả thịt heo, thịt bò, cá, trứng. Hàm lượng rất cao các vitamin A, B, D,E… và các chất dinh dưỡng canxi, phôtpho, sắt. Có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe.

Ăn thịt vịt còn là một vị thuốc quý có tác dụng bổ huyết, giải độc, thanh nhiệt, dưỡng âm, di tinh, khô miệng, điều hòa kinh nguyệt. Thịt vịt là loại thuốc Đông y chữa yếu sinh lý, di tinh, mộng tinh, đau lưng mỏi gối.

Thịt vịt có nhiều bổ dưỡng vậy mà lại rất phổ biến và bình dân. Món vịt nấu chao cũng rất dễ làm toàn những nguyên liệu quen thuộc.

Cách làm vịt nấu chao

Nguyên liệu vịt nấu chao

Nguyên liệu vịt nấu chao
Nguyên liệu vịt nấu chao
  • Một con vịt hoặc nửa con vịt đã làm sạch
  • Khoai môn
  • Rau muống. ( ngon hơn khi chỉ lấy cọng rau muống )
  • Một hũ chao ( nên chọn chao màu vàng màu sẽ đẹp hơn chao trắng )
  • Hành, tỏi, gừng, một chút rượu trắng.
  • Nấm kim chi hay nấm hương.
  • Một trái nước dừa
  • Dầu điều.
  • Bún
Nguyên liệu vịt nấu chao
Nguyên liệu vịt nấu chao

Vịt bạn có thể mua ở siêu thị đã làm sạch hoặc vịt nhà nuôi. Vịt thịt sạch bỏ hết nội tạng. Vịt ngon hơn nếu là giống vịt cỏ ăn lúa. Vịt lai to trọng lượng lớn nhiều thịt ăn không thơm ngon bằng giống vịt cỏ quê.

Rau muống ăn cùng vịt nấu chao rất hợp. Nên ngắt bỏ phần lá chỉ lấy phần cuống ăn sẽ ngon hơn không bị nát. Rau cẩn thận thì ngâm nước muối cho thật sạch.

Khoai môn, khoai sọ đều được. Nếu cẩn thận không bị ngứa thì khi gọt vỏ khoai ta ngâm khoai với nước trắng pha muối và dấm 5 10 phút.

Cách ướp vịt nấu chao

Khử mùi hôi của vịt

  • Gừng đập nát pha cùng một ít rượu trắng. Hỗn hợp mát xa cho vịt từ trong ra ngoài. Khi đã xoa đều thì rửa sạch là đã khử mùi hôi của vịt xong. Tuy đơn giản mà hiệu quả và rất cần thiết để vịt không bị hôi ảnh hưởng món ăn.

Ướp vịt

  • Chặt nhỏ vịt thành từng miếng vừa ăn cho vào trong tô.
  • Cho chao vào vịt . Một hũ chao cho gần hết để lại một chút chao để làm nước chấm chao. Các bạn không lo cho nhiều chao. Vì chao cho nhiều sẽ thơm mùi hơn không có sao hết.
  • Cho vào tô vịt gia vị đường, bột ngọt, bột canh, muối. Lưu ý là cho ít muối vì chao cũng đã có vị mặn và sau mình sẽ nêm nếm lại không lo bị nhạt.
  • Cho thêm ít dầu điều cho màu sắc vàng đẹp.
  • Trộn hỗn hợp thật đều và kỹ.
Ướp vịt với chao
Ướp vịt với chao

Bắt đầu bắc bếp nấu

Lấy chảo cho chút dầu ăn, đun sôi dầu. Cho hành tỏi, gừng vào phi thơm.

Cho vịt đã ướp chao vào chiên cho tới khi vịt săn lại và hơi chín. Nếu một con vịt mà nhiều không chiên hết được một lượt thì ta có thể chia làm 2 và chiên 2 lần.

Khi vịt đã săn lại thì ta cho vịt qua bếp nấu lẩu.

Chiên vịt ướp cháo cho săn thịt vịt
Chiên vịt ướp cháo cho săn thịt vịt

Bước tiếp theo ta chiên khoai sọ.

Nước chao ướp vịt khi nãy còn sót thì ta cho đổ chung vào khoai sọ và cũng chiên.Chiên một chút thôi cho khoai mềm một chút là được.

Vịt sau khi cho vào nồi lẩu ta cho nước dừa vào nấu. Nước dừa không đủ thì ta cho thêm nước lọc. Lượng sao vừa đủ gia đình ăn.

Mở lửa đun sôi vịt.

Làm nước chấm chao

Trong khi chờ đợi nước vịt sôi thì ta làm nước chấm chao. Món này thịt vịt ngon nhất khi được chấm với chao.

Bắc chảo. Cho một chút dầu ăn. Phi hành gừng và cho phần chao khi nãy để lại làm nước chấm vào. Cho thêm chút nước hoặc nước dừa. Bột ngọt, đường.

Cho thêm chút sa tế hoặc dầu điều cho màu đẹp.

Dun tới khi sánh lại là cho ra chén thêm chút ớt, chút chanh là xong.

Làm nước chấm chao
Làm nước chấm chao

Tiếp tục bên nồi vịt

Khi nước đã sôi ta cho nấm và khoai sọ.

Lưu ý nếu bạn không thích ăn khoai sọ nát sẽ làm nước vịt bị sánh lại thì nên cho khoai sọ vào sau cùng và canh ăn hết khoai trước khi nó bị chín nát. Món này nhiều bạn nữ thích ăn rau, ăn khoai, ăn bún hơn là ăn vịt vì sợ béo. Nhưng bạn yên tâm thịt vịt nạc ít mỡ sẽ ít béo.

 

Thêm nấm và khoai môn vào nước vịt
Thêm nấm và khoai môn vào nước vịt

Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho thêm trái ớt. Cho ra nồi lẩu và bắt đầu thưởng thức thôi.

Như vậy là ta đã hoàn thành xong món vịt nấu chao. Bây giờ mở lửa nhỏ cho nước sôi và thưởng thức cùng rau và bún thôi.

Hoàn thành món vịt nấu chao
Hoàn thành món vịt nấu chao

Vịt nấu chao ăn với rau gì

Rau ăn chao thì có khoai môn, nấm kim chi hoặc nấm rơm, rau muống cọng, thêm chút rau húng thơm. Tất cả đều dễ kiếm là những nguyên liệu đơn giản trong vườn của người miền quê. Ra ngoài ao bắt con vịt, hái ít rau muống, trái dừa. Đào ít củ khoai sọ hoặc khoai môn trong vườn, chạy đi mua hũ chao, ít nấm rơm. Tất cả vậy là đủ cho món ngon hấp dẫn này. Bởi vậy vì sao người miền Tây ai cũng biết nấu vịt nấu chao. Ăn vịt nấu chao ở Miền Tây là ngon nhất vì tất cả các nguyên liệu đều ngon trong vườn nhà.

Vịt nấu chao ăn với rau muống nhúng là ngon nhất. Nước chấm chao chua ngọt, cay. Bún chan nước vịt nóng hổi ăn cùng với rau và vịt thơm ngon hơn hẳn tô bún 40k ngoài quán.

Vịt nấu chao chế theo kiểu lẩu vậy rất phù hợp nấu trong những ngày tụ họp gia đình và bạn bè. Một món ăn mà bất kì ai cũng nên học nấu.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ chi tiết món vịt nấu chao đặc sản miền tây của ZFood. Món ngon ăn một lần lại muốn ăn lần sau. Bạn thấy hay thì có thể lưu lại trên facebook để chia sẻ với bạn bè cùng nhau nấu và thưởng thức. Xin cảm ơn và chúc bạn có bữa ăn ngon miệng.

Share

263 thoughts on “Hướng dẫn nấu Vịt Nấu Chao mà dân Miền Tây ai cũng biết nấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.