Vịt Xào Lăn Kiểu Miền Nam – khác biệt nhờ sự Chỉn Chu

Vịt Xào Lăn Kiểu Miền Nam – khác biệt nhờ sự Chỉn Chu

Thường thường các bạn đi chợ muốn ăn cơm thịt vịt thì mua một con vịt về xào. Vịt mua về chặt nhỏ, cho vào nồi thêm chút nước và gia vị, đun chín là xong món. Đừng làm như vậy nữa. Chỉ cần chỉn chu chu đáo bỏ thêm một chút công sức chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt từ món vịt xào lăn. Người thân của bạn chắc chắn sẽ bất ngờ, ngạc nhiên và khen món vịt hôm nay bạn nấu. Mời bạn cùng theo dõi cách làm món vịt xào lăn ngon tốn cơm này nhé.

Mục lục

Vịt xào lăn

Có một sự khác biệt trong cách nấu món vịt xào lăn của người miền bắc và người miền nam. Khác biệt ở cách tẩm ướt gia vị và thêm một trái dừa. Nước dừa và nước cốt dừa sẽ khiến cho món vịt của bạn thơm 7 gian nhà 3 gian bếp. Không ai có thể cưỡng lại được sức hút của hương thơm đó. Miếng thịt vịt sẽ chín mềm, không bị bở, đầy đủ vị ngọt mặn, cay. Hương thơm của nước dừa và sa tế quyện vào miếng thịt vịt kích thích vị giác.

Cách làm vịt xào lăn

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu vịt xào lăn
Nguyên liệu vịt xào lăn
  • Một con vịt – hoặc nửa con
  • Hành khô, hành lá, hành tây
  • Ớt, gừng, xả
  • Nước dừa 1 trái, nước cốt dừa
  • Gia vị mắm muối, dầu, tiêu sa tế, dầu điều đầy đủ.
  • Một chút đậu phộng
  • Bánh mì ăn với nước vịt nếu thích

Trái dừa ta nên chọn trái đã gần già, đừng chọn trái non, nước dừa sẽ bị nhạt

Về gia vị mắm muối ta nên có thật đầy đủ trong bếp, mỗi đồ một ít chuẩn bị sẵn để có thể chế biến bất kì món ăn ngon nào. Gia vị chỉ một góc nhỏ bé nhưng rất quan trọng món ăn nào cũng dùng tới nên phải chu đáo đầy đủ. Mắm muối thì đơn giản rồi, cần có thêm sa tế, dầu điều, dầu mè, xì dầu, magi, mắm tôm, nước tương, bột cà ri, ngũ vị hương, dầu hào… Chỉ cần sắm thêm nhiều gia vị thôi là trình độ nấu ăn của bạn sẽ lên một lever mới cao hơn.

Nấu Vịt xào lăn nước cốt dừa

Bước đầu tiên ta tiến hành khử mùi hôi cho vịt. Có 2 cách để khử mùi hôi :

  • Dùng rượu trắng 1 chén trộn với gừng sắt nhỏ  mát xa đều cho vịt trong 1, 2 phút. Rửa sạch là xong.
  • Cách 2 là dùng khò khè vịt. Da vịt sẽ cháy xem và săn lại thơm hơn ngon hơn. Sau khi khè vịt ta cũng rửa sạch vịt.
Khè vịt
Khè vịt

Tiếp theo chặt vịt nhỏ vừa miếng để chuẩn bị ướp gia vị

Chặt vịt miếng vừa ăn
Chặt vịt miếng vừa ăn

Tiếp theo ta tiến hành tẩm ướp cho thịt vịt. Cho vào tô thịt vịt các gia vị sau ( lượng vừa đủ, dưới dây là lượng gia vị cho nửa con vịt 1,5 ký )

  • 1 muống sa tế
  • 2 muỗng hạt nêm
  • 1/2 muống muối
  • 1/2 muỗng đường
  • 1 muỗng ngũ vị hương
  • 1/2 muỗng bột cà ri
  • 1 muỗng dầu diều – làm màu vịt sẽ đẹp hơn.
  • 1/2  muỗng bột nghệ
  • 1/2 muỗng dầu hào
  • 1 muỗng nước mắm

Trộn đều vịt và ướp thịt vịt trong 30 phút để gia vị ngấm thật sâu trong thịt vịt.

Ướp gia vị vịt
Ướp gia vị vịt

Tiếp theo ta bắc bếp và bắt đầu nấu

Đầu tiên ta cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo và phi hành xả cho thơm

Phi hành xả
Phi hành xả

Tiếp theo cho thịt vịt đã ướp vào xào cho thịt vịt ra nước và săn lại

Xào săn thịt vịt
Xào săn thịt vịt

Thường thường các bạn tới đây là bắc ra ăn đã cảm thấy ngon lắm rồi. Nhưng không, muốn được cả nhà khen nấu ngon thì ta sẽ tiếp tục, chỉn chu và chu đáo thêm nữa.

Khi vịt đã gần cạn nước ta tiến hành cho nước dừa ( hoặc nước cốt dừa pha nước nếu có ) hoặc cho cả 2.

Cho nước cốt dừa vào vịt
Cho nước cốt dừa vào vịt
Thêm nước cốt dừa
Thêm nước cốt dừa

Ta tiếp tục đun cho tới khi nước gần cạn thì thêm hành tây, chút gừng, ớt trái.

Thêm hành tây, chút gừng và hành lá
Thêm hành tây, chút gừng 

Khi này ta sẽ nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Lúc này nước đã gần hết và đầy đủ nguyên liệu nêm nếm mới chính xác. Tránh trường hợp nước còn nhiều nêm nếm tới sau sẽ bị mặn.

Lượng nước để lại có thể nhiều hoặc ít tùy theo ý các bạn. Không nên để nước quá khô vịt sẽ rút nước không còn được mềm.

Bạn có thể để lại nước để ăn với bánh mì cũng rất tuyệt vời.

Tắt bếp và cho vào đĩa trang trí thêm chút hành lá, đậu phộng, ớt cắt cho đẹp mắt

Hoàn thành vịt xào lăn
Hoàn thành vịt xào lăn

Kết luận

Trên đây ZFood đã chia sẻ chi tiết món vịt xào lăn hương vị Miền Tây. Bí quyết ở đây là sự chỉn chu, chu đáo để được một món vịt nhìn hấp dẫn hơn cả ở nhà hàng. Chắc chắn nếu chưa được thưởng thức thì người thân của bạn sẽ mê tít và khen trình độ nấu ăn của bạn. Nếu bạn thấy ngon và hấp dẫn có thể lưu lại để chia sẻ và thực hành. Xin chúc bạn sẽ thực hiện thành công và cả gia đình có một bữa ăn ngon miệng. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Share

One thought on “Vịt Xào Lăn Kiểu Miền Nam – khác biệt nhờ sự Chỉn Chu

  1. Pingback:2vicarious

Trả lời

  0911000037

0911.000.037

error: Content is protected !!