Làm Món Vịt Om Sấu đặc sản Hà Nội ngay tại Miền Nam

Làm Món Vịt Om Sấu đặc sản Hà Nội ngay tại Miền Nam

Tôi đã ở Hà Nội được 5 năm. Khi vào Nam định cư tôi mãi vấn vương những món ăn ngon Hà Nội. Ngoài Phở Hà Nội đã nổi tiếng khắp các vùng miền trong cả nước thì có một món ăn ít được biết tới trong Nam. Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới món ăn này đó là món vịt om sấu Hà Nội. Món vịt om sấu chế biến đơn giản nhưng hương vị lại ngon số một. Ăn một lần sẽ nhớ mãi. Giờ đây ở Miền Nam tôi chia sẻ cách chế biến vịt om sấu này tới mọi người để cùng nhau chế biến và thưởng thức trong mỗi dịp tụ họp, gặp gỡ. Quả sấu có bán ở các chợ. Món vịt om sấu có thể ăn cùng với bún, cơm, om với khoai sọ, măng, ăn với mì, cũng có thể làm lẩu. Thật tuyệt vời phải không mọi người. Ta cùng theo dõi cách làm vịt om sấu nhé.

Mục lục

Vịt om sấu

Vịt om sấu là món ăn đặc trưng của người miền bắc. Hai nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là vịt và sấu. Quả sấu ăn có vị chua thanh thanh mát, kết hợp cùng với thịt vịt béo ngậy, mềm thơm mùi gia vị hành ngò thật tuyệt vời. Vào những ngày mưa của miền Nam ngồi quây quần bên nhau cùng thưởng thức món vịt om sấu thì thật tuyệt vời.

Nói sơ qua về quả sấu. Trong nam quả sấu ít hơn nên lý do món ăn này chưa được phổ biến rộng. Nhưng ngày nay ta có thể mua được quả sấu đơn giản ngoài chợ vì chúng được nhập từ bắc vào rất nhiều. Cây sấu cũng suất hiện rải rác ở các khu rừng Đông Nam Bộ. Quả sấu có vị chua thanh mát, kích thích vị giác, thanh nhiệt giải độc, giảm dau rát họng, bổ sung canxi, giải rượu. Một con vịt om cần tầm 6 7 quả sấu là đủ hương vị rồi cho nhiều sẽ bị chua.

Quả sấu
Quả sấu

Vịt om sấu miền bắc

Nguyên liệu làm món vịt om sấu

Nguyên liệu làm vịt om sấu
Nguyên liệu làm vịt om sấu
  • Vịt 1 con ( hoặc nửa con nếu ít người ăn )
  • Trái sấu tầm 6,7 trái
  • Hành lá, hành khô, giềng, xả, gừng, mùi tàu, rau ngổ.
  • Muối, đường, gia vị
  • Nước dừa 1 tới 2 trái

Cách làm vịt om sấu

Sơ chế vịt

Vịt phải sơ chế để hết mùi hôi. Vịt có thể mua thịt sẵn, hoặc mua vịt về nhà tự thịt, hoặc thịt vịt của nhà nuôi. Vịt ngon là giống vịt cỏ nhỏ ăn thơm thịt. Giống vịt lai trọng lượng lớn ăn thịt nhiều nạc bở không ngon bằng vịt cỏ.

Vịt bỏ nội tạng, mổ banh bụng. Khử mùi hôi của vịt bằng cách đơn giản là dùng gừng và một ly rượu. Gừng giã nhỏ cho thêm một ly rượu trắng và massa đều trên khắp mình vịt sau đó đem rửa sạch là vịt đã hết mùi hôi.

Chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Vịt om sấu
Vịt om sấu

Quả sấu gọt vỏ và đập dập hoặc không đập đều được.

Thái nhỏ các loại rau thơm hành lá xả ra một đĩa.

Gia vị vịt om sấu
Gia vị vịt om sấu

Cách nấu vịt om sấu

Uớp vịt

  • Cho vào vịt đã chặt một muỗng hạt nêm, một muỗng bột ngọt, một muỗng đường, một muỗng hạt tiêu.
  • Một nửa tất cả những gia vị vừa ta đã thái nhỏ
  • Trộn đều tất cả gia vị cùng vịt.
  • Ướp vịt trong vòng 30 phút
Ướp vịt om sấu
Ướp vịt om sấu

Nấu chín

  • Dùng một nồi khác nấu
  • Cho một ít dầu ăn vào nồi đun sôi dầu, cho số hành là gia vị còn lại vào phi thơm
  • Bước tiếp theo cho hết số thịt vịt khi nãy đã ướp vào đảo xào.
  • Vịt se se chín thì cho nước dừa vào hầm. Ở bước này nếu không có nước dừa ta có thể dùng nước lọc hoặc nước sương hầm. Tuy vậy thì nước dừa sẽ là thơm ngon nhất. Lượng nước đủ ăn cho cả nhà.
  • Cho quả sấu vào và đậy nắp nồi lại đun thêm cho tới khi thịt vịt chín kỹ thật mềm là hoàn thành. Quả sấu có thể gọt vỏ và đập dập trước khi dùng, cũng có thể để nguyên quả rửa sạch và dùng.
  • Khi này thêm gia vị, ớt cho vừa miệng rồi múc ra tô thưởng thức.

Vịt om thì quá trình ”om” vịt phải chín mềm thịt. Từ om miền bắc dùng để chỉ đun lâu, chín già.

Vịt om sấu ngon
Vịt om sấu ngon

Có nhiều món ăn biến thể từ món vịt om sấu như vịt om sấu khoai sọ, lẩu vịt om sấu, vịt om sấu ăn bún, vịt om sấu măng… Mỗi món ăn khác nhau nhưng về bản chất vẫn là vịt om sấu. Chỉ là thêm những bước tiếp theo như thêm măng, thêm rau nhúng để thành lẩu.

Vịt om sấu khoai sọ

Các bước nấu vịt om sấu khoai sọ cơ bản như trên ZFood đã trình bày. Tới khi vịt nấu chín thì bỏ khoai sọ vô nồi sau cùng để khoai sọ không bị nát. Khoai sọ chín tới ngon lành thì tắt bếp. Thêm một chút mùi tàu, rau ngổ, ớt cho hương vị thêm đậm đà. Do đã cho thêm khoai sọ nên thêm vào chút muối để nước ko bị nhạt.

Thịt vịt thơm chín mềm, sấu tạo vị chua thanh và mùi thơm, khoai sọ chín mềm ăn bùi. Hương vị tất cả hòa quyện lại chỉ cần ngửi thấy đã thèm.

Vịt om sấu khoai sọ
Vịt om sấu khoai sọ

Lẩu vịt om sấu

Lẩu vịt om sấu là một món ăn chuyển thể từ món vịt om sấu. Vịt om sấu ta đã nấu rất ngon ở trên rồi thì các bước làm lẩu vịt om sấu cũng giống như vậy.

Nguyên liệu thì thêm phần rau để ăn lẩu.

Rau ăn lẩu vịt om sấu
Rau ăn lẩu vịt om sấu

Ngoài nguyên liệu nấu vịt om sấu thì cần chuẩn bị thêm : rau cải, khoai sọ, nấm kim chi, bắp, nấm hương, rau mùi, rau thơm, rau muống, mì gói.

Thêm nước dùng cho món lẩu vịt.

Cho vịt qua nồi lẩu và và rau nhúng xung quanh là bắt đầu thưởng thức.

Nước chấm lẩu vịt om sấu

Khi làm lẩu thì nước chấm là rất quan trọng cần phải có. Nước chấm có thể là nước tương magi tỏi ớt, nước mắm tỏi ớt hoặc có thể làm nước chấm chao để chấm vịt ngon hơn.

Cách làm nước chấm chao : Cho một ít dầu ăn vào chảo đun sôi dầu, cho chao vào chảo đánh nhiễn. Thêm một chút nước, đường, bột ngọt, ớt. Đảo đều đun sôi hỗn hợp cho ra chén. Thêm một ít ớt và sa tế là ta đã làm xong nước chấm chao.

Vịt om sấu ăn bún

Vịt om sấu ăn bún thì làm tương tự như trên và thêm phần bún đủ cho gia đình ăn. Nước vịt om sấu bây giờ cũng cho đậm đà hơn chút để ăn cùng bún không bị nhạt.

Cho bún ra chén và chan nước vịt lên trên.

Ăn nóng sẽ ngon hơn ăn nguội.

Vịt om sấu ăn bún
Vịt om sấu ăn bún

Vịt om sấu măng

Vịt om sấu măng thì gia vị ta cần chuẩn bị thêm măng chua tươi.

Măng rửa sạch và thái mỏng.

Khi thịt vịt chín ta cho thêm măng vào nấu chung. Tới khi măng chín mềm thì tắt bếp là xong.

Nếu khi ta nấu măng thì chúng ta không cần nước dùng là nước dừa vì khi nấu măng mùi vị của măng sẽ át hết mùi thơm của nước dừa.

Múc vịt măng ra tô và thưởng thức thôi.

Vịt om sấu măng
Vịt om sấu măng

Lời kết

Trên đây là chi tiết cách nấu món vịt om sấu của Hà Nội. Nếu quý vị thấy hay và hấp dẫn có thể lưu lại chia sẻ trên facebook để nhiều người có thể biết tới món ăn hấp dẫn này. Xin chân thành cám ơn quý vị và chúc quý vị có một bữa ăn ngon miệng.

Share

47 thoughts on “Làm Món Vịt Om Sấu đặc sản Hà Nội ngay tại Miền Nam

  1. Pingback:1vertically
  2. Pingback:free converter
  3. Pingback:sig sauer p365
  4. Pingback:bonanza 178
  5. Pingback:bonanza 178
  6. Pingback:bonanza178
  7. Pingback:mejaqq
  8. Pingback:sahabat kartu
  9. Pingback:nagaqq
  10. Pingback:sbo24hr
  11. Pingback:kodealam
  12. Pingback:Mushroom Farm
  13. Pingback:40fakes.com
  14. Pingback:qiu qiu
  15. Pingback:check here
  16. Pingback:หวย24
  17. Pingback:gun silencers
  18. Pingback:togel hongkong
  19. Pingback:sudoku
  20. Pingback:Bersa firearms

Trả lời

  0911000037

0911.000.037

error: Content is protected !!