Bún Măng Vịt – Chuẩn Bị Bữa Sáng Ngon Cho Cả Nhà

Bún Măng Vịt – Chuẩn Bị Bữa Sáng Ngon Cho Cả Nhà

Chào mọi người! Một trong những món ăn sáng mà ta rất thích ăn ngoài quán là món bún măng vịt. Một tô bún măng vịt ngoài quán thường có giá 35 ngàn 1 tô thường và 50 ngàn một tô đặc biệt có nhiều vịt và lớn hơn. Bún măng vịt ăn ngon thanh, thịt vịt thơm mềm, rất dễ ăn vào buổi sáng. Thêm chút chanh, và ớt món trở lên thơm ngon đủ vị. Không cần phải cầu kỳ ta có thể nấu bún măng vịt cho cả gia đình ăn sáng ngon như ngoài quán. Để không phải thức sớm ta có thể chuẩn bị trước nước lèo vịt, măng vào tối hôm trước. Sáng sau ta mua thêm bún là cả nhà có bữa ăn sáng tuyệt vời để bắt đầu một ngày rồi. Chúng ta cùng bắt đầu vào bếp làm món bún măng vịt nhé.

Bún măng vịt

Những ngày đông của miền bắc hay những buổi sáng se lạnh của miền nam, được thưởng thức một tô bún măng vịt thơm còn nghi ngút khói thì thật tuyệt vời. Bún măng vịt rất quen thuộc với tất cả chúng ta từ bắc vào nam. Không cần phải ra ngoài quán, ngay tại nhà mình bạn cũng có thể nấu món ngon này cho cả nhà mà ngon không thua kém ngoài quán. Món ngon đầy đủ dưỡng chất cho một ngày dài, bắt đầu ngày mới với một tô bún măng vịt thêm khỏe mạnh năng động.

Cách nấu bún măng vịt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Một con vịt hoặc 1 nửa con vịt. Lượng vịt càng nhiều thì nước luộc vịt càng ngon và chất lượng hơn.
  • Măng tươi
  • Hành lá, hành củ
  • Gừng
  • Gia vị đầy đủ
Nguyên liệu bún măng vịt
Nguyên liệu bún măng vịt

Sơ chế nguyên liệu

  • Măng mới mua về ở chợ ta rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Luộc lại qua một lần nước sôi cho hết vị đắng, bớt chua và sạch hơn.
  • Vịt sau cả con hay nửa con ta tiến hành khử mùi hôi bằng rượu và gừng. Bằng cách mát xa vịt bằng 1 chén rượu với gừng băm nhỏ, hoặc gừng với dấm. Mát xa 1 phút thì rửa sạch là xong.
  • Chặt nhỏ miếng vịt vừa ăn.
  • Thái nhỏ gừng, hành lá, hành tươi.
Nguyên liệu nấu bún măng vịt
Nguyên liệu nấu bún măng vịt

Bước 3: Uớp gia vị cho thịt vịt

Ướp gia vị cho thịt vịt
Ướp gia vị cho thịt vịt
  • 1 muỗng hạt nêm
  • 1/3 muỗng bột ngọt
  • 1/2 muỗng muối
  • 1/2 muỗng đường
  • 1 nước mắm
  • Tiêu tùy thích

Thời gian ướp vịt là trên 20 phút cho gia vị ngấm thật sâu vào trong thịt vịt. Khi mình nấu thì vịt sẽ ngon hơn.

Bước 4. Phi hành

Nếu có hành phi sẵn thì có thể bỏ qua bước này. Hành phi bỏ riêng ra chén để cho vào sau. Hành phi khi cho vào bún măng sẽ mang vị thơm và nhìn rất đẹp mắt.

Phi hành thơm
Phi hành thơm

Bước 5 : Xào thịt vịt

Xào thịt vịt săn lại
Xào thịt vịt săn lại

Thịt vịt sau khi ướp thì ta tiến hành phi hành và cho vịt vào xào. Xào cho thịt vịt chín săn lại, nước ướp từ vịt cũng rút khô vào trong thịt vịt. Xào trước thịt vịt sẽ làm thịt vịt ngon hơn về sau.

Bước 6: Nấu nước dùng thịt vịt

Ninh thịt vịt
Ninh thịt vịt

Chuẩn bị một nồi nước. mở bếp và cho thịt vịt đã ướp vào đun sôi. Nhiều bạn đun sôi nước trước và cho thịt vịt vào, còn ta cho thịt vịt vào trước để chín kỹ hơn, nước nấu vịt cũng chất lượng hơn.

Vịt thường đun sôi trong 30 phút.

Trong thời gian sôi ta sẽ đi xào măng chín.

Bước 7: Xào măng

Xào măng cho ngấm gia vị
Xào măng cho ngấm gia vị

Cho gia vị chút mắm muối cho vừa miệng.

Xào trước như vậy ăn măng sẽ đậm đà hơn và ngon hơn.

Bước 8 : Cho măng vào nồi vịt

Nước vịt sôi liu riu được tầm 30 phút thì ta cho măng vào đun cùng tới khi sôi lại được 5 phút là xong. Thêm một chút gừng tươi để thơm hơn.

Lúc này ta nêm nếm gia vị lần cuối. Ta có thể nêm đậm đà một chút để khi cho vào bún thì không bị nhạt.

Bước 9 : Nước mắm gừng chấm bún măng vịt

Trong thời gian đun vịt ta sẽ tiến hành làm nước chấm thịt vịt.

Nước chấm để chấm thịt vịt cho đậm đà. Thường ta sẽ dùng nước mắm gừng chua ngọt là ngon nhất.

  • Gừng cắt nhỏ
  • 1 chút đường
  • 1 chút ớt
  • Thêm nước mắm
  • Vắt thêm 1 trái tắc
Nước chấm vịt
Nước chấm vịt

Bước 9 Hoàn thành

Bún bạn ăn cùng có thể sáng chạy ra chợ mua hoặc dùng bún khô mua ở tạp hóa. Với bún khô ta sẽ tiến hành trần qua nước nóng cho bún mềm ra.

Cho sẵn bún vào chén. Chan lên ngập bún nước măng vịt. Cho thịt vịt lên trên. Thêm hành phi đã làm lúc đầu. Thêm hành cắt nhỏ. Một ít rau thơm trang trí bên trên.

Có thể ăn kèm với rau thơm cho đậm đà hương vị.

Tô bún măng vịt hoàn thành
Tô bún măng vịt hoàn thành

Nấu bún măng vịt với măng khô

Nấu bún măng vịt với măng khô thì ta sẽ có thêm một bước để sơ chế măng khô. Ta sẽ tiến hành luộc măng khô cho sôi nước. Vớt măng khô ra rổ và xé măng thành từng miếng nhỏ. Măng khi này sẽ như măng tươi. Tuy không còn độ chua của măng như măng tươi, những mùi vị măng đậm đà hơn cũng rất ngon.

Một số bạn có thể làm cho măng đã xào chín sẵn vào chém bún và chan lên nước vịt chứ không đun măng chung với vịt. Làm vậy thì cũng sẽ giảm được mùi vị của măng không át đi mùi của nước vịt thơm ngon.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ quá trình làm bún măng vịt ngon tại nhà. Chúng ta có thể chuẩn bị trước nước vịt khi tối và sáng ta thêm măng vào đun sôi lại 5 phút là ăn sáng. Như vậy cả gia đình sẽ có một bữa sáng ngon mà bạn không cần phải dậy sớm. Về bún mình có thể làm bún khô hay bún tươi mua ngoài chợ. Gia vị mình có thể nêm nếm sao cho hợp khẩu vị của gia đình mình. Có thể ăn với tương ớt, tường đen tùy ý thích của bạn .

Bún măng vịt ngon
Bún măng vịt ngon

Nếu bạn bỏ chút thời gian và công sức thì chắc chắn cả gia đình sẽ có một bữa ăn ngon miệng. Món cũng có thể nấu vào bữa trưa hay bữa tối. ZFood xin được chúc bạn nấu thành công món bún măng vịt. Nếu bạn thấy hay có thể lưu lại để làm thường xuyên nhé. Xin cám ơn bạn đã theo dõi.

Share

Trả lời

.